Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

Chém gió
Đây là một đoạn phóng sự mà HTV7 & 9, PR lên cho Flower box mà tình cờ tôi xem được. Nói ngay luôn là khi viết entry này người viết không có ý định dìm hàng hay PR mình lên. Mà chỉ với mục đích đơn giản thấy ngứa mắt nói chơi thôi.


Flowe box cho ra một sản phẩm là chiếc hộp tre xinh xắn, được ttrang điểm khéo léo từ những loại hoa tươi kết hợp lại. Nhìn nhận của cá nhân tôi là đẹp, dễ thương và có nét thu hút. Thế nhưng như vậy thì không có chuyện để nói rồi. Mọi người nên xem đoạn phim trên cho hết rồi hãy nghe tôi nói:

Thứ nhất đó là HTV dẫn dắt người xem một đoạn dài lê thê và lếch thếch để cố tình diễn đạt cây tre nó như thế đấy, nó tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam? Phụ nữ Việt Nam sao tượng trưng đủ thứ thế? Lúc thì hoa sen, lúc thì cò, lúc thì cây chuối...cây cau..v..v...Giờ thì đến cây tre, mà tôi thì thấy người xưa ví tre, trúc như bậc quân tử chứ có nói tre là nét duyên của phụ nữ chi mô?

Rồi kế đến em dẫn chương trình giới thiệu với đại ý như sau: Hoa với tre là một sự kết hợp nghệ thuật sáng tạo rất độc đáo chi đó. Ngắt ngang khúc này nói thẳng và ngay luôn là chuyện này nó xưa hơn Diễm. Chẳng những tre mà còn có mây, gáo dừa...nói chung những thứ thủ công mỹ nghệ từ lâu nay đã gắn liền với nghệ thuật cắm hoa tươi từ đời nào rồi. Thế nên nói sáng tạo và tưởng chừng như khó có thể kết hợp là sai bét. Không tính với nghệ thuật cắm hoa Ikebana của Nhật Bản thiên về các bình gốm sứ, còn lại đa số nghệ thuật cắm hoa đều ảnh hưởng rất nhiều đến những vật dụng thủ công mỹ nghệ. Tiếp đến nữa là anh chủ cửa hàng Flower box về quê phát hiện ra chiếc rổ tre xinh xắn thì bừng phát ý tưởng. Dạ thưa! Tôi không nói anh kia bùng phát khi nào, nhưng thú thật việc cắm hoa vô những giỏ tre thì bọn Nhật nó cắm từ thời tiền kiếp.

Và đây là tác phẩm của họ:


Thêm xa hơn chút nữa thì có cái này :


Đấy! muốn tre nứa, gỗ mục, tổ chim, thân thiện với môi trường đều có cả. Thế thì sáng tạo độc đáo nó nằm ở chỗ mô hỡi ông HTV kia?

" Kính thưa quí khán giả! Hoa và Tre mới nghe qua thì nghĩ như nó là hai phạm trù rất là khác nhau. Thế nhưng qua bàn tay của các nghệ nhân Flower box thì nó trở thành các tác phẩm nghệ thuật rất là độc đáo". Cô em Ngọc Lan chi đó nói rất hài hước, như tôi đã nói ở phần trên rồi mà, chẳng những tre mà còn rất rất nhiều những thứ khác nếu một khi qua tay nghệ nhân nó đều trở nên "độc đáo" cả. Có nhiều nghĩa độc đáo được nêu ra. Độc đáo về màu sắc, độc đáo về ý nghĩa, độc đáo về sáng tạo, độc đáo về ý tưởng...Nhưng mấu chốt là nó phải ở trên tinh thần tư duy độc lập. Có nghĩa là không lai căng, không ăn cắp ý tưởng, không xào nấu. Nhưng thú thật, gì chứ với nghệ thuật cắm hoa thì đa phần ai cũng dính không ít thì nhiều, cũng xào qua, chẻ lại túa lua xua...Nên sáng tạo độc đáo để cho riêng biệt là rất hiếm. Ở khúc này anh gì tên Danh nói đúng với đại ý là " Nghệ thuật cắm hoa thì không khó với bất kỳ kiểu mẫu nào". 

Một người chuyên về cắm hoa thì bất cứ vật dụng gì họ cũng đều có thể thực hiện tác phẩm của mình lên đó. Từ trang trí gói quà, xe cộ, nồi đồng, cối đá...v...v tất tần tật đều có thể cắm hoa tươi ngon lành cành đào.

Tiếp luôn phát nữa là bắt mấy em gì đó vô phát biểu như đi trả bài, thực sự mấy em kia thì cũng không am hiểu về hoa cho lắm, nhưng mấy em thấy lạ chỗ Tre sao kết hợp được với hoa thì tôi xin nói luôn: Thế xưa giờ chưa khi nào em thấy một lẵng hoa bằng tre ah? Nó là tre đấy, chẳng qua người ta khi làm lẵng, khi kết thành giỏ, khi kết thành rổ....chứ có gì đâu mà em phải không tưởng tượng nổi và bất ngờ?

Nói chung sản phẩm tốt, làm quà tặng rất là dễ thương. Nhưng cách truyền tải thông tin của HTV và người dắt chương trình quá chuối! Sao cứ lại ép duyên cây tre thành duyên phụ nữ cơ chứ? Sách cổ có câu " Ép đầu ép mỡ chứ ai nỡ ép duyên" Lại còn đi ép duyên cây tre cho nó thành dáng phụ nữ VN thì quá đỉnh. Và kèm theo kiểu tung hê như kiểu tôn vinh đây là một nghệ thuật đầy sức sáng tạo độc đáo, phát sinh từ một ý tưởng chi đó, rồi thân thiện với môi trường nữa nữa....Ố là là ! Hoa tươi là thân thiện với môi trường rồi nhé. Nếu giả sử như nó được cắm trong bình lọ gốm sứ hoặc thủy tinh thì những thứ ấy người ta chẳng vứt bừa bãi ra đường đâu. Chẳng lẽ mỗi lần cắm hoa là mỗi lần đi mua bình ah?

Một chương trình bình thường, nhưng phản ánh quá nhiều năng lực của người dàn dựng và dẫn dắt một cách yếu kém. Thế nên anh mới lôi ra chém đấy! 

Đèo!

Lãnh
19 nhận xét:

 1. Oạch.
  Chém vài đường mà người ta chết tươi luôn đó Lãnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chém rứa thôi chứ không chạm đến cái lai áo của bọn nó đâu LV ợ! :D

   Xóa
 2. Hình như Lãnh đã chuẩn bị vài tạ đá nhưng cuối cùng chỉ ném có mấy viên nhỏ.:D
  Tớ nhặt đại một viên để ném tiếp cho nó ...bõ công tớ ngồi xem chăm chú.
  - Ném cái chú tạp dề xanh: chú ấy là nghệ nhân hử. Cơ mà chú ấy cắm hoa vào rổ tre không được đẹp cho lắm. Trông nó lộn xộn quá. Nhất là cái hình mà chủ nhà minh họa ở trong entry. (khoản này có thể vì gu thẫm mĩ của tớ có hạn, nên tớ cứ nghĩ sao nói vậy, chú tạp dề xanh ạ)
  - Ném cái...rổ tre: khổ thân mày, sinh ra là để đựng. Vì vậy khi bị gò vào ý tưởng tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ nên rổ nào rổ nấy đầy ắp hoa. Mà lúc thì ta nghe nghệ nhân dùng từ "rổ", đến đoạn cuối thì MC lại nói là "bình". Ta nghĩ rổ và bình thì khác nhau chớ nhỉ. Rồi ta lại nghĩ: thật ra tre cũng mềm mại duyên dáng lắm. Vậy sao nghệ nhân của mày không sáng tạo cái duyên dáng vốn có của tiền thân mày theo một số chủ đề như là Mẹ con, Đoàn viên, Duyên dáng Việt Nam hoặc là Cái cò lặn lội bờ tre...có phải phong phú hơn không. Đằng này, từ đầu đến cuối toàn thấy mỗi một loại rổ, lúc một mình, lúc là một đôi úp hờ vào nhau. Hhuhu.
  - Cuối cùng, là chia sẻ (chứ không ném, vì cái này có uẩn khúc nhỏ của những người có tí liên quan nghề nghiệp) với MC và diễn viên quần chúng: thông cảm, vì đôi khi làm theo đơn đặt hàng nên phải "ép duyên" cho tre và hoa như thế. MC cố để nói, diễn viên quần chúng thì cũng cố mà nói. Hì.:D

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tớ là tớ chém gió với bọn Hát Tê Zê kia thôi. Còn mấy zụ cắm bông kia tớ chẳng chấp.

   Thật sự thì cách cắm của anh Danh kia là ổn rồi. Những mẫu bình, rỗ như thế thì chỉ có cách phối hợp màu sắc để pha trộn lại cho nó hài hòa, cách cắm bất đối xứng như thế nó mới tạo ra sự tự nhiên. Cắm theo khuôn phép thì nó giảm rất nhiều nét hoang sơ vốn có buổi ban đầu LV ợ! :D

   Cái " ép duyên" đó mới là vứn đề đáng nói. Nó thể hiện sự kém cỏi và thiếu hiểu biết của người dàn dựng. Làm cái gì cũng cần phải nghiêm túc, đừng nên cẩu thả và ba hoa chích chòe. Điều đó khiến người khác xem thường và cũng là phơi bày yếu điểm của mình ra trước bàn dân thiên hạ.

   Cụ Tố Như nói " Nghề chơi cũng lắm công phu" mà lị. Nên cần phải công phu thêm chứ như ri thì cùi bắp quá.

   p/s Hôm nầu Lãnh cắm một thúng bông trình làng cho LV coi thử hỉ, cái mà gọi là nghệ thuật bất đối xứng ( tức là nghệ thuật không kể trời cao đất dày chi hết ) nó thượng thừa đến cỡ nầu. :))

   Xóa
  2. Ừa, Lãnh cắm thúng bông đi để tớ chiêm ngưỡng ké tí. Nghe Lãnh phân tích về nghệ thuật cắm hoa, tớ cũng thấy mở mang đầu óc ra đới. Bổ sung thêm là con gái tớ rất thích học cắm hoa, thường xuyên cắm hỏng và vẫn thích cắm hoa.:D

   Xóa
  3. Ra được vấn đề rồi đó. Cắm hỏng không có nghĩa là hoa sẽ vất đi. Nếu biết cách sắp xếp lại, thì những cành hoa bị cắt vụn kia nó vẫn đẹp và có chỗ đứng như thường. Cái hộp tre bên trên làm tốt vấn đề đó á LV. Cứ cho bé cắm thỏa thích, sau đó sắm một cái hộp tre như thế, nhét tất tần tật vào thì sẽ có một tác phẩm khác. :D

   Xóa
  4. Hì. Mẹ con tớ đã nhiều hôm "đẽo cày giữa đường" mà kết quả là từ bình hoa cao, chuyển sang bình vừa vừa, rồi đến bình thấp lè tè, cuối cùng là đến cái bình bát.:D
   Tớ thích những bó hoa Lãnh treo ở trên f.b!

   Xóa
  5. :D Sau một hồi lang thang đọc bài ở nhà bạn Tiêu Phong, tớ quay về đây cười ngoác miệng vì bỗng nhiên tớ phát hiện có một bạn cũng đọc tên Lãnh y như hồi đầu tiên tớ nhảy vào nhà lãnh từ nhà VyCầm.:D :))

   Xóa
 3. Đúng đó bác ui! Chẳng qua là O Ngọc Lan kia chưa nói hết ý đó thôi. Tre và hoa quả là 2 "phạm trù" khác nhau, bởi vì:

  1/ Khu đất nào có tre thì chớ mà có hoa nào sống sót (ngoại trừ hoa tre)! :)
  2/ Tre nào cũng là tre - dù là tre đứng, tre nằm, tre quỳ, ngay cả tre đã thành phẩm hoặc chưa thành phẩm. Ngược lại, không phải hoa nào cũng là hoa, ví dụ: hoa đèn, hoa tiêu, hoa đăng, hoa giáp, hoa niên... hoa liễu, hoa vân vân và vân vân...

  Đó. Các bác thấy chưa? Rõ ràng là 2 "phạm trù" cách nhau cả mấy giậu mồng tơi. Nay nhờ có bàn tay nghệ nhân kéo chúng lại gần, cho nằm chung một chuồng. Như rứa nếu không phải là sáng tộ độc đố thì là cái chi chi?

  Vì O Ngọc Lan kia vụng chèo, nên tui mới ra tay nghĩa hiệp chống lại giùm. Các bác thông cảm theo tinh thần "Kiến nghĩa bất vi vô dũng dã. Gặp chuyện ngứa mồm chửi cho đã". :)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giang hồ tương truyền rằng khu đất mà có tre thì chỉ có mỗi bông cộng sản là khoe sắc đó bác. Bác cứ nói đùa :))

   Chắc o Ngọc Lan kia cảm ơn bác rối rít không chừng. Bác chống khi thế quá, cây sào thẳng băng thế kia thì O mô không khoái chớ hỉ :))

   Xóa
 4. Hôm qua đọc báo Thanh niên thấy có anh kia ở Đà Nẵng làm xe đạp từ tre. Cái này mới độc chiêu nè huynh. Em hi vọng có một chiếc lòe thiên hạ mới được.
  Còn cá nhân thì em khiong muốn bị ví như cây tre mô.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Em không thích tre zậy em có thích nan tre không?

   Ngày xưa ông Nguyễn Bính làm bài thơ trường huyện chi đó có câu ri:

   " Những buổi học về không có nón
   Đội đầu chung một lá sen tơ"

   Thật ra thì ổng sửa lại thôi, chứ nguyên bản nó là:

   Những buổi học về không có nón
   Đội đầu chung một cái nan tre"

   Như thế nó mới tình tứ, nó mới ép duyên hai đứa gần nhau , vì trời nắng quá nên hai đứa mình đen thui. Chứ cái lá sen thì nó to quá, không khác chi cây dù, mất hết tính bất ngờ và xáng tộ :))

   Hát Tê Zê chưa nghiên cứu đến khúc này, nếu không thì khán thính giả sẽ thấy được sự lợi hại rất duyên dáng từ chiếc nan tre.

   Xóa
 5. Chém vừa thui Lãnh, còn để cho nó... tòn ten mới hay, đứt lìa thì hết thú! :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xem ra chị giáo cũng khoái cái cảm giác mạnh. cái gì tòn ten và núc nắc thì cũng thú vị và dễ thương hết hỉ :D

   Xóa
 6. Khà khà khà...chú Lãnh :))

  Anh bày tỏ với chú 1 niềm cảm thông cực kỳ sâu con nhà bà sắc về cái vụ chém này :))

  Cái vụ đưa lên truyền hình này của nhà đài là cực kỳ tốn kém cho cái anh chủ shop đấy chú ợ. Dưng vì xiền không đủ đô cho anh viết kịch bản nên anh ấy chơi xỏ, biến chưởng thành trảo, cưỡng từ đoạt lý cho cây tre gắn với hình tượng chị em. Nên dù có xiền mà chơi PR nhưng lại không đủ độ kinh lịch nên bị xỏ lá tý ty, khà khà...:))

  Nên chú Lãnh tiết kiệm xu hào khi nào lên sóng thì nhớ bảo thằng viết kịch bản với ông biên tập viết cho tử tế 1 tý nhé, không là anh lại '' chém '' chú đới, chú ợ :))

  Mà thêm: anh gì ví von tre với hoa liễu buồn cười nhể...Khà khà :))

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vầng! Sẽ rút kinh nghiệm lại, chứ nếu không thì phí rượu với bọn này quá anh nhở :))

   Xóa
 7. Nói cho đúng thì có phải lãnh huynh chém gió mô? Chém nhà đài thì có.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói cho khí thế zậy chứ gió nó có lái đến đó đâu. quanh quanh khu vực này là hết rồi. :))

   Xóa
  2. À, gió cũng... ngắn nhỉ?

   Xóa

Thập diện mai phục